koroshoo
ni zao ambalo chimbuko lake ni Portuguese na baadae karne ya 16
ndipo lilipo fika africa katika nchi ya msumbiji na baadae likafika
nchini Kenya na Tanzania.
Tanzania
korosho hulimwa na kustawi vizuri katika mikoa ya kusini Mtwara,
lindi, na maeneo kama Mafia, bagamoyo na Rufiji.
Kiwango
cha mvua
korosho
ustawi vizuri kwenye maeneo yenye mvua 840mm - 1250 mm wastani wa
mvua kwa mwaka,napia hukua vizuri kwenye maeneo 0- 500 m kutoka usawa
wa bahari.
udongo
ufaao
korosho
ukua vizuri kwenye maeneo yenye PH 5.6 udongo wa kichanga (sandy) na
pia udongo mfinyazi kichanga.
Maandalizi
ya shamba
shamba
la korosho linatakiwa kusafishwa, kusawazishwa nakutifuliwa vizuri
kwaajili ya kupanda korosho. ashimo
utakayo chimba unaweza kuweka mbolea ya ngombe ukachanganya na udongo
mapema ili kuongeza rutuba.
Upandaji
baada
ya kununua mbegu unachukua maji na chumvi 100g ya chumvi unaweka
katika maji kiasi cha lita 5 unakoroga vizuri na unachukua mbegu zako
unaweka kwenye maji hayo zile zitakazo zama ndio mbegu zenye
uwezekano mkubwa wa kiota, baada ya hapo unazianika vizuri hili
ziweze kukauka.
Aina
za upandaji wa korosho
njia
ya kitaru
hii
ni njia ni nzuri kwa sababu unakua huru kuchagua mche ambao
umestawi na ulio na muonnekano mzuri , unatakiwa kuamishia miche
shambani ikiwa na umri wa wiki 6 na zingatia kuchagua mche wenye afya
Na baadae unatakiwa kupunguza majani urefu wa sm60- 90 kutoka kwenye
ardhi na pia ondoa majani yote ambayo yanaonekana kuadhiliwa na
magonjwa au wadudu na yale yalio kauka.
MAGONJWA
NA WADUDU
MAGONJWA
-
Anthracnose
-
powdery
mildew
WADUDU
coconut
bug
trips
aphids
Cashew
stem girdler
heliotropes
bug
cashew
weevil
meal
bug
namna
ya kuzuia wadudu na magonjwa
Palilia
mapema
Weka
shamba katika hali ya usafi
Tumia
mbinu ya kuchanganya mazao kwa korosho unaweza kuchanya pamba au
maharage hiyo inasaidia kukimbiza wadudu wengine ambao wanakua
hawapatani na mazao hayo
Uvunaji
Korosho
ufikia hatua ya kuzaa matunda pale inapo kua na umri wa miaka 2 1/2
hadi miaka mitatu
Pia
matunda ukomaa pale inapo kua na miaka 9 hadi 10
Uwezekano
wa mkoroso kuishi ni miaka 30 hadi 40
matumizi
ya korosho
chakula
hutumika
kutengeneza rangi
Hutumika
kama zao la biashara
miti
yake hutumkia kama kuni
kutengeneza
dawa