Mchicha
ni mboga za majani ambazo zina katika miili yetu.
Hali
ya hewa na udongo
Mchicha
unahitaji maji ya kutosha wakati wa kupanda hadi kuvuna. mchicha
huhitaji udongo wenye rutuba ya kutosha na wenye kuhifadhi maji.
Utayarishaji
wa shamba.
Tengeneza
shamba la mchicha kwa kutifua ardhi na kulainisha udongo wenye kina
cha sentimeta thelathini. Weka mbolea ya samadi debe moja katika kila
mita moja ya mraba. Panda mchicha katika matuta yenye upana wa
90cm-100cm.
Aina ya mbegu
Aina ya mbegu
-
Amaranthus hypochondriacus ni
mchicha wenye majani ya kijani na mbegu zake ni njano.
-
Amaranthus hybridus huu ni
mchicha wenye majani mekundu na mbegu zake ni nyeusi.
-
Amaranthus dubius ni mchicha
wa kienyeji na Aspinosus ni mchicha wenye miba mingi.
-
Amarantus africana ni mchicha wenye
majani ya kijani na mbegu zake ni ni nyeusi.
Upandaji
-
Mchicha upandwe katika tuta kwa mistari yenye nafasi ya sentimita
thelathini.
-
Funika mbegu kwa kutumia udongo uliolaini na tandaza nyasi kavu
baada ya kupanda ili kutunza unyevunyevu.
-
Pandikiza mchicha kwa nafasi ya sentimeta kumi na tano kwa ishirini.
-
Mwagilia maji ya kutosha.
Mbolea
Tumia
mbolea ya samadi iliyolowekwa kwenye maji kwa muda wa masaa ishirini
na nne kumwagilia mchicha wako ili kupata mavuno mengi zaidi. Tumia
kiasi cha debe moja kwa kila mita moja ya mraba.
wadudu
waaribifu
wadudu
aina ya mafuta au kitaalamu zaidi huitwa spinach aphids ambao
hufyonza utomvu wa mchicha na kusababisha majani kujikunja , mchicha
kusinyaa na kunyauka.
Pia
mdudu aina kitambazi hula majani ndani kwa ndani
Namna
ya kudhibiti wadudu
mwagilia
mchicha wako kutumia chombo kinachotoa maji mithili ya mvua kitaalamu
kinaitwa "watering can" ili kuwadondosha wadudu aina ya
spinach aphids katika mchicha.
Kwa
mdudu aina kitambazi tumia mwarobani kunyunyuzia majani ili kuwaua
wadudu hao waharibifu.
Mavuno
Mchicha
huwa tayari kuvunwa baada ya majuma 3 hadi 6 tangu kupandwa au
kupandikizwa.
Kiasi
cha mavuno
Kila
mita moja ya mraba huzalisha kiasi cha 4kg hadi 5kg za mchicha. Hii
inamaanisha kuwa utapata kiasi cha tani 20 hadi 40 kwa hekta moja ya
mchicha.
NAMNA
YA KUHIFADHI MCHICHA
Vuna
mchicha wako kisha usafishe vizuri
-
Funga katika mafungu.
-
Chemsha maji mpaka yachemke.
-
Tumbukiza mafungu ya mchicha katika maji yanayochemka kwa muda wa
dakika 1 hadi 2.
-
Kausha vizuri chini ya kivuli na utunze mchicha wako katika sehemu
isiyo na unyevunyevu.