Mchicha
ni mboga za majani ambazo zina faida lukuki katika miili yetu. Kilimo
hiki ni kizuri kwa sababu huwa hakichukui muda mwingi katika upandaji
hadi uvunaji.
HALI
YA HEWA NA UDONGO
Mchicha
unahitaji maji ya kutosha katika kipindi chake chote cha ukuaji hadi
kuvuna. Vilevile mchicha huhitaji udongo wenye rutuba ya kutosha na
wenye kuhifadhi maji.
UTAYARISHAJI
Tengeneza shamba la mchicha kwa kutifua ardhi na kulainisha udongo wenye kina cha sentimeta thelathini. Weka mbolea ya samadi debe moja katika kila mita moja ya mraba. Panda mchicha katika matuta yenye upana wa 90cm-100cm.
Tengeneza shamba la mchicha kwa kutifua ardhi na kulainisha udongo wenye kina cha sentimeta thelathini. Weka mbolea ya samadi debe moja katika kila mita moja ya mraba. Panda mchicha katika matuta yenye upana wa 90cm-100cm.
AINA
ZA MBEGU
-
Amarantus africana ni mchicha wenye majani ya kijani na
mbegu zake ni ni nyeusi.
-
Amaranthus dubius ni mchicha wa kienyeji na Aspinosus ni
mchicha wenye miba mingi.
-
Amarantus africana ni mchicha wenye majani ya kijani na
mbegu zake ni ni nyeusi.
-
Amaranthus hybridus huu ni mchicha wenye majani mekundu na
mbegu zake ni nyeusi.
UPANDAJI
-
Mchicha upandwe katika tuta kwa mistari yenye nafasi ya
sentimita thelathini.
-
Funika mbegu kwa kutumia udongo uliolaini na tandaza nyasi
kavu baada ya kupanda ili kutunza unyevunyevu na toa matandazo baada
ya siku tatu hadi tano tangu siku ya kupanda.
-
Pandikiza mchicha kwa nafasi ya sentimeta kumi na tano kwa
ishirini.
-
Mwagilia maji ya kutosha.
MBOLEA
Tumia
mbolea ya samadi iliyolowekwa kwenye maji kwa muda wa masaa ishirini
na nne kumwagilia mchicha wako ili kupata mavuno mengi zaidi. Tumia
kiasi cha debe moja kwa kila mita moja ya mraba.
NAMNA
YA KUDHIBITI WADUDU
Adui
mkubwa wa mchicha ni wadudu aina ya mafuta au kitaalamu zaidi huitwa
spinach aphids ambao hufyonza utomvu wa mchicha na kusababisha majani
kujikunja , mchicha kusinyaa na kunyauka. Kudhibiti wadudu hawa
mwagilia mchicha wako kutumia chombo kinachotoa maji mithili ya mvua
kitaalamu kinaitwa "watering can" ili kuwadondosha wadudu
hao.
Wadudu wengine ni kitambazi ambacho hula majani ndani kwa ndani hivyo tumia mwarobani kunyunyuzia majani ili kuwaua wadudu hao waharibifu.
Wadudu wengine ni kitambazi ambacho hula majani ndani kwa ndani hivyo tumia mwarobani kunyunyuzia majani ili kuwaua wadudu hao waharibifu.
Mavuno
Mchicha
huwa tayari kuvunwa baada ya majuma 3 hadi 6 tangu kupandwa au
kupandikizwa. Uvunaji huweza kuendelea kwa muda wa miezi 2 hadi 3
kutegemeana na namna utakavyoamua kuuvuna mchicha wako
NAMNA
YA KUHIFADHI MCHICHA
- Vuna
mchicha wako kisha usafishe vizuri
-
Funga katika mafungu.
-
Chemsha maji mpaka yachemke.
-
Tumbukiza mafungu ya mchicha katika maji yanayochemka kwa muda wa
dakika 1 hadi 2.
-
Kausha vizuri chini ya kivuli na utunze mchicha wako katika sehemu
isiyo na unyevunyevu.